Viên nén gỗ thông: Tính chất, Quy trình sản xuất & Ưu điểm

Dư lượng gỗ thông như mùn cưa, dăm gỗ, gỗ bào đang trở thành nguyên liệu sản xuất viên nén gỗ ngày càng phổ biến. Tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu về viên nén gỗ thông: Đặc tính năng lượng, quy trình sản xuất cũng như ứng dụng của nó trong đời sống.

Dư lượng gỗ thông

Gỗ thông được sử dụng rộng rãi để sản xuất đồ nội thất, sàn, tấm lợp….Cùng với đó là lượng lớn mùn cưa, bào gỗ được thải ra từ các xưởng cưa. Trước đây, những dư lượng gỗ thông này được sử dụng làm nhiêu liệu bằng cách đốt trực tiếp. Tuy nhiên, hiệu suất đốt cháy thấp cùng với lượng CO, CO2, SO2 lớn gây ô nhiễm môi trường khiến các nhà sản xuất phải suy nghĩ về cách sử dụng mới của lượng phụ phẩm từ gỗ thông này.

Và, một giải pháp đã được tìm ra, đó chính là sử dụng dư lượng gỗ thông làm nguyên liệu sản xuất viên nén gỗ. Việc này sẽ giúp hiệu suất đốt cháy tăng lên 80% và giảm phần lớn lượng phát thải khí độc.

Tính chất năng lượng của gỗ thông

Gỗ thông thuộc gỗ mềm, nó có nhiều lignin hơn gỗ cứng nên có giá trị nhiệt lượng cao hơn gỗ cứng. Ngoài ra, lignin là chất kết dính tự nhiên để sản xuất viên nén gỗ, vì vậy mùn cưa gỗ mềm (trong đó có gỗ thông) thích hợp với việc sản xuất viên nén gỗ hơn gỗ cứng.

Độ ẩm Mật độ Hàm lượng tro Nhiệt trị ròng Tổng giá trị nhiệt lượng
24,59% 654 kg/m3 0.68% 20.082 KJ/g 14.589 KJ/g
Thông số năng lượng của gỗ thông

Quy trình sản xuất viên nén gỗ thông

Viên nén gỗ thông - 2

Để có viên nén gỗ thông chất lượng cao, quy trình sản xuất cần được thực hiện cẩn thận, bao gồm các bước như băm nhỏ, sấy khô, ép viên, làm mát, sàng lọc và đóng gói.

Băm gỗ

Nguyên liệu làm viên nén gỗ cần có kích thước nhỏ hơn 5mm (nhỏ hơn bán kính viên nén gỗ). Vì vậy, đối với nguyên liệu gỗ thông thô, cần phải cho nó chạy qua máy băm, nghiền gỗ để đạt được kích thước theo yêu cầu.

Sấy khô

Duy trì độ ẩm thích hợp của nguyên liệu ảnh hưởng lớn đến chất lượng viên nén gỗ. Đối với viên nén gỗ thông, độ ẩm thích hợp cho quá trình tạo viên nén là khoảng 15%. Ngoài chất lượng viên nén gỗ thông, duy trì độ ẩm thích hợp còn giúp tiết kiệm chi phí năng lượng.

Quá trình sấy khô thường được thực hiện ở máy sấy trống quay.

Ép viên

Đây là công đoạn quan trọng nhất để tạo ra viên nén gỗ thông. Nguyên liệu được ép vào các lỗ của máy ép viên dưới áp suất cực cao. Áp suất tạo ra nhiệt làm chảy lignin, tạo ra chất keo tự nhiên mà chẳng cần thêm các chất kết dính. Khi đến chiều dài nhất định, một lưỡi dao sẽ cắt viên nén ra khỏi khuôn.

Tùy vào quy mô sản xuất mà các nhà máy sản xuất viên nén viên nén gỗ sử dụng các loại máy viên nén gỗ khác nhau. (Ví dụ như máy ép viên phẳng dùng cho quy mô nhỏ, máy ép viên vòng dùng cho sản xuất quy mô lớn).

Làm mát

Khi mới làm ra, do áp suất cao nên các viên nén rất nóng và khá mềm. Do đó, chúng cần phải được làm lạnh và sấy khô trước khi được đóng gói để tuân thủ các yêu cầu chất lượng.

Đóng gói

Sau khi quá trình làm viên nén gỗ thông đã hoàn thành, chúng được đóng gói hoặc lưu trữ với số lượng lớn trong điều kiện thời tiết khô để tránh hư hỏng.